Q. Tây Hồ: Thực hiện tốt QCDC đã góp phần làm cho các công trình xây dựng vi phạm có chiều hướng giảm

2023-10-05 13:30:00 0 Bình luận
UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo rất quyết liệt trong việc thanh kiểm tra những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sai quy hoạch, trên địa bàn đã có nhiều giảm.

UBND TP. Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, tránh tái diễn, kéo dài. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh đã ban hành Chỉ thị số 44/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mặc dù, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chỉ thị, nhưng hàng loạt công trình nhà ở, kho bãi, nhà hàng… xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn đua nhau “mọc” lên trên nhiều địa bàn phường, xã của thành phố Hà Nội. 

Ngày 8/6 tại Hội thảo “Sửa đổi, bổ sung Quy chế thực hiện dân chủ trong công tác giải phóng mặt bằng và quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ”. Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng đã được quận Tây Hồ quan tâm thực hiện nghiêm túc, kịp thời.

 Ảnh minh họa

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, việc triển khai thực hiện tốt QCDC đã góp phần làm cho các công trình xây dựng vi phạm trên địa bàn có chiều hướng giảm, tỷ lệ cấp phép tăng, ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động xây dựng được nâng lên rõ rệt. Kết quả, từ tháng 8/2018 đến tháng 5/2023, toàn quận đã cấp 2.907 giấy phép xây dựng trên tổng số 2.920 công trình xây dựng mới, đạt tỷ lệ 99,55%; 100% các công trình xây dựng đã được thiết lập hồ sơ trật tự xây dựng để quản lý.

Tại một số địa bàn vẫn tồn tại nhiều công trình xây dựng sai quy định, những công trình này sẽ được cho thuê để ở hoặc chủ đầu tư sẽ chuyển đổi sang cho thuê để kinh doanh, thâm chí biến thành chung cư mini, dẫn đến nguy cơ an toàn phòng chống cháy nổ, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Trong thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy tại các tòa nhà không đảm bảo phòng cháy chữa cháy đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của, là tâm lý của người dân lo lắng, vì vậy, UBND quận Tây Hồ cần tiếp tục phát huy và chỉ đạo các vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý sai phạm, đặc biệt xử lý nghiêm những đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm (nếu có). 

Liên quan đến vi phạm trong trật tự xây dựng, trao đổi với báo chí ngày 18/9, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng thủ đô không chỉ có mỗi tòa chung cư mini bị cháy ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, Thanh Xuân) xây sai phép, mà còn rất nhiều công trình khác. Theo nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội, lợi nhuận từ phần công trình vi phạm là rất lớn, vì thế chủ đầu tư sẽ dùng để chạy chọt, hối lộ, sau đó vẫn lãi nên cứ tiếp tục vi phạm. 

Ông Nghị cho rằng "Đằng sau mỗi công trình đấy là có chống lưng đấy. Không phải mình đương đầu với chủ công trình vi phạm đâu, mình còn đương đầu với cả cái anh chống lưng đó". Đề cập đến nội dung làm thế nào để chính quyền cấp dưới thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong việc xử lý các công trình vi phạm, ông Nghị cho rằng cần nghiêm khắc về vấn đề xử lý trách nhiệm cán bộ.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/5 với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.
2025-04-22 21:54:23

Một lá cờ trong ly cà phê và thông điệp lặng lẽ về lòng yêu nước

Giữa những dòng trạng thái nhạt nhòa lòng biết ơn, tinh thần dân tộc lại bừng lên từ một ly cà phê – được pha bằng cả trái tim...
2025-04-22 14:35:39

Phú Quốc đang hình thành “siêu đô thị” trong tương lai thế nào?

Hệ thống công trình phục vụ APEC 2027 được đầu tư tại Phú Quốc, dự báo sẽ tạo nên diện mạo mới cho Phú Quốc, đô thị biển đảo mang tầm cỡ thời đại, một trung tâm phát triển mang giá trị toàn cầu.
2025-04-22 10:31:38

SHB được Fitch xếp hạng tín nhiệm “BB-“ với triển vọng ổn định

Fitch Ratings lần đầu công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế với Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Theo đó, SHB được Fitch xếp hạng phát hành nợ dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ (Long-Term Issuer Default Ratings – IDRs) ở mức “BB–”, với triển vọng xếp hạng ổn định, thuộc nhóm đầu ngành ngân hàng.
2025-04-22 10:26:06

OMODA & JAECOO kỷ niệm 2 năm: Hành trình thần tốc chạm mốc 500.000 khách hàng toàn cầu

Chỉ sau hai năm kể từ ngày chính thức ra mắt, thương hiệu xe ô tô OMODA & JAECOO đã thiết lập một cột mốc ấn tượng khi đạt được 500.000 khách hàng trên toàn thế giới. Sự kiện đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp ô tô và khẳng định vị thế của OMODA & JAECOO như một trong những thương hiệu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.
2025-04-22 10:18:53

Xe điện giúp ích cho người khuyết tật tại Expo 2025

Tại expo 2025, Honda đã giới thiệu xe điện rảnh tay, xe điện giúp ích cho người bị liệt thân dưới có thể di chuyển dễ dàng
2025-04-22 09:31:58
Đang tải...